Cách làm món thịt thăn ướp sả mật ong rô ti thơm ngon cuối tuần

Thịt thăn ướp sả mật ong rô ti  món này ăn với cơm tấm thì ngon hết sẩy cả nhà à. Hôm nay cẩm nang việt xin chia sẽ cho các bạn món ăn độc đáo này




( Công thức này cũng áp dụng cho thịt hay sườn nướng của món cơm tấm Sài gòn ).



1/ NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ CHO MÓN ĂN GỒM CÓ :

a/ Phần A:
- 500g thịt nạc vai giắt mỡ hoặc sườn thăn dính thịt hoặc thịt bò phi lê.
- 2 củ sả to rửa sạch, đập giập, bằm thật nhỏ.
- 30g hành tím ( 1 củ to). Bóc bỏ vỏ. Rửa sạch. Đập giập bằm nhỏ.
- 5 tép tỏi, bóc bỏ vỏ. Rửa sạch. Đập giập, bằm nhỏ.
- 5 thìa súp sữa tươi không đường hoặc 5 thìa súp nước cốt dừa.
- 4 thìa súp dầu ăn.
- 3 thìa súp maggi.
- 2 thìa xì dầu Nhật Bản hoặc xì dầu ngon hiệu khác cũng được.
- 2 thìa súp rượu Rhum blanc của đảo Martinique của Pháp.( có thể thay thế bằng loại rượu trắng khác ).
- 3 thìa súp dầu hào.
- 3 thìa súp mật ong.
- 1 thìa súp dầu mè ( dầu vừng )
- 2 thìa súp nước mắm ngon.
- 1/2 miệng thìa cà phê hạt tiêu.
- 2 thìa súp nước cốt chanh.
- 1 hộp đựng thức ăn.
b/ Phần B: 
- 40g bơ nhạt hoặc 6-7 thìa súp dầu ăn.


2/ Cách làm : 

- Thịt thăn lọc miếng to bản dầy 1 cm. Đối với sườn hay thịt bò phi lê cũng thế.

- Đun sôi 1 lít nước rồi cho vào 2 thìa cà phê muối và 1 thìa súp giấm vào sau đó cho thịt vào trần sơ qua 2'.

- Vớt thịt ra rổ thưa cho ráo nước rồi thấm khô nước bằng khăn ăn hoặc giấy ăn. 

- Dùng búa hoặc bản dao to đập dần khắp hai bên mặt thịt vài lần cho vỡ mặt thịt. Không nên đập nhiều sẽ làm thịt bị dai. 

- Cho thịt hoặc sườn hoặc thịt bò phi lê vào trong hộp đựng thức ăn sau đó cho tất cả nguyên liệu của phần A vào. Trộn, bóp thật kỹ cho thịt ngấm đều gia vị. Đậy kín hộp để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc từ 4-6 tiếng.

***LƯU Ý : Đối với món này chúng ta không nên ướp với muối sẽ làm thịt bị cứng.


- Sáng hôm sau lấy thịt ra khỏi tủ lạnh 30' trước khi rán hoặc nướng.

- Đặt chảo chống dính lên bếp lửa to. Đun nóng già chảo, cho vào chảo bơ của phần B ( hoặc 6-7 thìa dầu ăn vào ), láng bơ đều khắp mặt chảo. Khi thấy bơ tan hết thả nhẹ nhàng thịt vào, nhớ ấn cho miếng thịt được nằm phẳng trên mặt chảo. Chiên khoảng 4' ta lật mặt, cứ lật đi lật lại khi hai mặt thịt chín vàng đều và khi ta chọc đầu đũa nhọn vào thịt mà không thấy nước hồng chảy ra là thịt đã chín. Không nên chiên vàng kỹ quá thịt sẽ bị cứng. Trong quá trình chiên thỉnh thoảng ta nên hớt bỏ váng bọt do mật ong bị xém.

- Ta cũng có thể nướng thịt trong lò ở nhiệt độ 200°c, 25-30' chế độ hai lửa hoặc chế độ cánh quạt.

- Nếu ta nướng trên than củi thì thỉnh thoảng ta quét lên mặt thịt một lớp dầu ăn. Khi nào thấy thịt chín vàng đều hai mặt là được, không nên nướng kỹ quá.

- Món này ăn nóng hay nguội đều ngon. Có thể ăn cùng cơm hoặc bún.

- THÀNH PHẨM : 


- Thịt chín vàng đều, mềm mại, thơm mùi sả và hương vị đặc trưng. 
Mời các bạn vào phần danh mục món ngon mỗi ngày hay trong phần http://camnangviet.net để tìm xem về những công thức nấu ăn độc đáo nhé riêng của món này trong đó có công thức, hình ảnh nguyên liệu và các bước làm . 
Chia sẻ bài viết ^^

About Admin

Cẩm Nang Việt Muốn chia sẽ đến các bạn những thông tin hữu ích "về những mẹo vặt của cuộc sống" Như làm đẹp, nấu ăn, giải trí, tình yêu..
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét